มวย ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว

มวย ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว

มวย ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว (MARTIAL ARTS)

View as Grid List
Set Descending Direction
per page

7 Items

View as Grid List
Set Descending Direction
per page

7 Items

นวมชกมวย ช่วยลดการบาดเจ็บ | Funsecondlife

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการออกกำลังกายก็คือการเลือกอุปกรณ์อันเหมาะสม จะสังเกตได้ว่าตามร้านขายยามักจะมียาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและ แผ่นผ้าพยุงกล้ามเนื้อสำหรับผู้ออกกำลังกาย แปลว่าเรามีโอกาสที่จะบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ตลอดเวลา หากเราประมาท หรือเลือกอุปกรณ์เล่นกีฬาที่ไม่เหมาะสม

แม้จะสนุกและช่วยให้สุขภาพดี ทว่าการใช้อุปกรณ์ป้องกันก็สำคัญ โดยเฉพาะในกีฬาชกมวยนั้นย่อมขาดนวมชกมวยไม่ได้ นวมเป็นสิ่งที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการชกโดยการลดแรงปะทะโดยตรงที่มือหรือข้อมือ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกกับคนหรือชกกับกระสอบทราย

อย่างไรก็ตาม กีฬามวยนั้นมีนวมที่ใช้หลากหลายประเภทซึ่งแตกต่างกันออกไป ดังนั้นมาทำความรู้จักกันโดยคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้ออุปกรณ์ชุดนวมซ้อมมวยดังนี้

ประเภทของนวมชกมวย

Bag Gloves: ใช้สำหรับการชกกระสอบทรายหรือกระสอบชก เนื่องจากสามารถปกป้องข้อมือและสันหมัดของผู้ใช้ได้มากกว่า

Training Gloves: สำหรับการฝึกซ้อม สามารถชกได้ทั้งเป้าล่อนักมวย กระสอบทราย หรือแป้นชกมวยต่างๆ รวมไปถึงการฝึกซ้อมประจำวัน ซึ่งมักใช้เป็นส่วนใหญ่ของการฝึกซ้อมในแต่ละวัน

Sparring Gloves : สำหรับใช้ซ้อมกับคู่ชกมวย  เป็น Glove  ปกติ แต่มักจะใช้ขนาด 14 -16 ออนซ์ เพราะจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บทั้งสองฝ่ายได้

Competition Gloves: สำหรับการแข่งขัน นวมประเภทนี้ทำมาให้มีน้ำหนักเบา และลดความเมื่อยล้า การแข่งขันแต่ละแห่งจะกำหนดลักษณะของนวมแล้วแต่รายการ แต่โดยมากแล้ว Competition Glove จะมีลักษณะเหมือนกับนวมธรรมดา แต่ใช้เชือกผูก และมีขนาด 10 ออนซ์

เพื่อการป้องกันมือที่ดีกว่า Funsecondlife มีข้อแนะนำเรื่องการใช้ Glove ดังนี้

- Glove ที่เลือกต้องระบายอากาศได้ดี เพราะต่อยมวยไปมือร้อนไปคงไม่เวิร์คแน่ๆ ฉะนั้นจึงควรเลือกนวมที่มีรูระบายอากาศให้

- ผ้าพันมือ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักชก การพันมือจะช่วยกระจายแรงกระแทกไปที่แขนจนถึงไหล่ ทำให้ข้อมือไม่เป็นอันตรายจากแรงกระแทก

ก่อนซ้อมชกมวยควรพันมืออย่างถูกต้อง และเลือกใช้ผ้าพันมือคุณภาพดีที่ทำจากผ้าฝ้ายธรรมชาติหรือผ้ายาง เนื้อผ้าสามารถระบายอากาศได้ดี มีีความยืดหยุ่นสูง และมีความทนทาน

ขนาดของนวมชกมวย

ปกตินวมชกมวยจะมีขนาดตั้งแต่ 8 ออนซ์จนถึง 20 ออนซ์

- นวมยิ่งมีขนาดใหญ่จะมี padding ที่หนา เช่น ไซส์ 20 ออนซ์ จัดเป็นนวมที่เหมาะสำหรับคนตัวใหญ่ แรงเยอะ หรือคนที่รู้ตัวว่าตัวเองหมัดหนักและต้องการช่วยเซฟคู่ซ้อม

- นวมขนาด 8 ออนซ์มักเป็นนวมสำหรับเด็ก หรือคนที่ตัวเล็ก หรือนักชกที่ต้องการฝึกซ้อมแบบ Speed Training เพราะมีน้ำหนักเบา แต่จะเซฟได้น้อย

- สำหรับการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน มักใช้นวมขนาด 12-14 ออนซ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องของน้ำหนักตัวก็มีส่วนในการเลือกขนาดนวมด้วยเช่นกัน หากเป็นคนตัวใหญ่ควรเลือกนวมขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากแรงกระแทกของคู่ต่อสู้

ประเภทของกีฬาชกมวย

ระหว่างมวยสากลและมวยไทย นวมมวยไทยจะมีลักษณะนิ้วโป้งแยกจากนิ้วอื่นสำหรับหยิบจับ (Grab) และการโน้มคอตีเข่า (Clinching) ตามท่วงท่าของกีฬาซึ่งแตกต่างจากมวยสากล

วัสดุที่ใช้ในการผลิตนวม

- ไวนิล (Vinyl) มีราคาถูกสุดในบรรดาวัสดุของนวมชกมวยทั้งหลาย รับแรงกระแทกได้ไม่มากจึงทำให้นวมแตกในเวลาไม่นาน

- หนังเทียม PU (Polyurethane leather) มีราคาถูกกว่าหนังแท้ แต่การใช้งานจะไม่ทนทานเท่าหนังแท้ในระยะยาว

- หนังแท้ (Genuine leather) มีราคาสูงที่สุดตามวัสดุ แต่มีคุณภาพสูง ใช้งานได้ยาวนาน

  ทั้งนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ซึ่งหยิบยกมาให้พิจารณา ควรเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายซึ่งบอกรายละเอียดชัดเจน