กิจกรรมกลางแจ้ง

กิจกรรมกลางแจ้ง

อุปกรณ์กีฬา (ACTIVITIES)

View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 181

Page
View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 181

Page

วิ่งเทรล มวยไทย ไตรกีฬา กีฬายอดนิยมในยุคแห่งการดูแลสุขภาพ | Funsecondlife

มวยไทย (Muay Thai)

จากศิลปะซึ่งถูกผสมผสานผ่านกาลยุคสมัย ได้ทำให้มวยไทยไม่ได้เป็นแค่ศิลปะป้องกันตัว ด้วยลีลาและเทคนิคอันทรงพลังได้สร้างความประทับใจให้แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ก่อเกิดเป็นกระแสนำไปสู่เวทีมืออาชีพ ทั้งยังกลายเป็นกีฬายอดนิยมในโลกจนมีโรงยิมกำเนิดเกิดขึ้นมากมาย

กีฬามวยไทยไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเกิดขึ้นในสมัยใด หรือใช้อุปกรณ์มวยไทยแบบใดมาก่อน ในอดีตเคยแพร่หลายจากในราชสำนักมาจนถึงสามัญชนทั่วไป และในปัจจุบันได้กลายเป็นทั้งกีฬาและศิลปะป้องกันตัว นอกจากมีการฝึกสอนตามโรงยิมต่างๆแล้ว ยังมีการสอนในหลักสูตรพลศึกษาของโรงเรียนหลายแห่ง เพื่อให้เด็กไทยได้เรียนรู้ถึงศิลปะและนำไปประยุกต์เพื่อป้องกันตัวได้ ในปัจจุบันจึงมีการขายอุปกรณ์มวยไทยกันอย่างกว้างขวางทั้งในไทยและต่างประเทศ

ความพิเศษของมวยไทย คือการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธสามารถล้มคู่ต่อสู้ได้ นอกจากนี้ยังได้ออกกำลังกายครบทุกส่วน ในการชกมวยไทยย่อมต้องมีการตระเตรียมอุปกรณ์มวยไทยให้พร้อม หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญก็คือนวมชกมวย ชุดซ้อมมวย และผ้าพันมือนั่นเอง

ไตรกีฬา

หากเป็นคนรักสุขภาพผู้ชื่นชอบกีฬาลุยๆ แต่ยังไม่มีพื้นฐานการชก ลองศึกษาอีกกีฬาที่น่าสนใจและใช้เงินกับอุปกรณ์น้อยกว่า นั่นก็คือ ‘ไตรกีฬา’

ไตรแปลว่าสาม ในที่นี้หมายถึงกีฬาสามชนิดคือ วิ่ง ว่ายน้ำและปั่นจักรยานต่อเนื่อง เหมาะสำหรับคนบ้าพลังที่รักความสมบุกสมบัน บางกิจกรรมมักจะมีจัดแข่งขันให้ผู้ท้าชิงเข้าร่วมมากมาย หากเตรียมร่างกายพร้อมแล้วควรเตรียมอุปกรณ์ติดตัวให้พร้อมเช่นกัน

อุปกรณ์ไตรกีฬาแบบที่ไม่ควรขาดคือ อุปกรณ์ว่ายน้ำ เช่น แว่นตาว่ายน้ำ หมวกว่ายน้ำ จักรยาน และอุปกรณ์จักรยาน เช่น หมวกจักรยาน กระติกน้ำ ปลอกแขน และอุปกรณ์สำหรับวิ่ง หลักๆ ก็คือกางเกงวิ่ง และรองเท้าที่มีขนาดเหมาะสมรับกับสรีระ

วิ่งเทรล (Trail Running)

วิ่งเทรลคือการวิ่งบนพื้นที่ธรรมชาติ มีความน่าตื่นเต้นมากกว่าการวิ่งแบบปกติเนื่องจากมักจัดในป่าซึ่งมีพื้นที่ไม่เรียบเสมอกัน มีทางชัน มีเส้นทางวิบากให้ผู้เข้าร่วมฝ่าไปจนถึงเส้นชัย

การวิ่งเทรลสามารถจัดขึ้นทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน สำหรับการวิ่งในความมืด อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ก็คือไฟฉายสำหรับให้ความสว่าง บ่ และในกรณีที่เป็นการวิ่งระยะไกล ก็ควรจะเตรียมกระเป๋าเป้สำหรับใส่กระติกน้ำและอุปกรณ์ต่างๆพร้อมลุยไปด้วย

ใครที่กำลังเบื่อๆ การออกกำลังกายในฟิตเนสหรือสวนสาธารณะ ลองเปลี่ยนมาชกมวย วิ่งเทรล หรือไตรกีฬาก็น่าสนใจไม่น้อย อย่างไรก็ตามก่อนจะออกกำลังกายประเภทนี้ก็ควรจะฝึกฝนและเตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้