โมหัวโต Funko POP! ที่เราสะสมกันเนี่ย เป็นงาน Handmade ที่ผลิตจากเวียดนามและจีนครับ ซึ่งบางอันก็จะมีตำหนิเล็กๆน้อยๆ ถ้าใครสะสมก็น่าจะรู้กันดีครับ 


นอกจากนั้นทุกวันนี้นักสะสมยังสนุกกับการทำสี Funko POP! อีกด้วย วันนี้ Beary เลยนำวิธีตกแต่งและทำสีให้เนียนสวยมาฝากกันจ้า


1. ขูด Defect ออก

อย่างที่ทราบกันดีนะครับว่า Funko POP! อาจมีการทำสีหรือรอยที่ผิดพลาดได้ ถ้าหากเพื่อนๆซื้อมาก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยใช้ Hobby knife ขูดออก หรือใช้คีมตัด ค่อยๆแต่งได้ครับ จากนั้นก็ใช้ Cotton bud เช็ดออก แต่ต้องระวังอย่าออกแรงมากเกินไปนะครับ เดี๋ยวรอยจะลึกเกินแก้2. ขัดให้เรียบ

เวลาที่เพื่อนๆ ขูดหรือหนีบ Defect ออกแล้วโมเดลเกิดเป็นรอย เพื่อนๆสามารถใช้กระดาษทรายขัดให้พื้นผิวเรียบได้ครับ แนะนำให้ใช้เบอร์สูงๆ จะได้ไม่ทำลายพื้นผิวมากเกินไป

นอกจากนั้น เพื่อนๆที่ต้องการทำสี Funko POP! ใหม่ ก็ควรจะขัดพื้นผิวก่อนด้วยนะครับ งานจะได้เนียนยิ่งขึ้น
อ่อ..หลังจากขัดพื้นผิวเสร็จแล้ว อย่าลืมรองพื้นก่อนทำสีด้วยนะจ๊ะ สีจะได้ติดทนทาน ^^


3. ใช้สีอะคริลิค

มาถึงในส่วนของการทำสีบ้างแล้ว หากเพื่อนๆต้องการแต่งรายละเอียดอย่างเช่น ปลายเส้นผม ลูกตา อะไรทำนองนี้ สามารถใช้สีอะคริลิคระบายได้ครับ แนะนำว่าให้ใช้พู่กันเบอร์เล็กๆระบาย จะบังคับได้ง่ายกว่าจ้า


4. พ่นด้วย Air Brush

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเพ้นท์สีพื้นผิว Funko POP! ใหม่ หรือต้องการให้มีความเงางาม เรียบเนียน สามารถพ่นเคลือบได้ด้วย Air Brush เลยครับ แต่ก่อนจะพ่นนั้น หากมีส่วนไหนที่ไม่ต้องการให้โดนสี ควรที่จะใช้กระดาษกาวปิดก่อนนะครับ เมื่อปิดเรียบร้อยแล้วก็ลงมือพ่นได้เลยจร้า


**ก่อนจะพ่นอย่าลืมเช็คพยากรอากาศดีๆด้วยนะจ๊ะ เลือกวันที่ฝนไม่ตก หมอกไม่ลงสีจะได้แห้งไวๆ ^^


5. พ่นเคลียร์

ตกแต่งกันเสร็จก็อย่าลืมพ่นเคลียร์จบงานกันด้วยน๊า จะแบบเงาหรือแบบด้าน ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยจ้า

ตามหา Funko POP! ตัวโปรดมาตกแต่งให้สวยงามได้ง่ายๆ เข้าไปช้อปได้เลย คลิ๊กที่นี่