กันพลามีหลายเกรดมากครับเพื่อนๆ เกรดที่ว่าเนี่ย…ไม่ใช่ของก็อป AAA แต่อย่างใดนะครับ แต่เป็นเกรดที่ตาลุง Bandai เขากำหนดไว้


อยากรู้แล้วล่ะสิว่ามีเกรดอะไรบ้าง วันนี้ Beary จะมาไขข้อข้องใจให้ฟังกันจ้า


1. High Grade (HG)

ความแตกต่างของกันพลาแต่ละเกรดนั้น อันดับแรกเลยน่าจะเป็นขนาดครับ อย่างเจ้า High Grade (HG) เนี่ย เขาได้ทำออกมา 2 ขนาด ก็คือ 1/144 และ 1/100


ซึ่งที่เห็นกันบ่อยๆก็น่าจะเป็นตัว 1/144 เป็นตัวที่มีขนาดเล็กครับ

สำหรับ HG อาจมีบางจุดที่เราต้องทำการติดดีคอลหรือทาสีเพื่อให้เหมือนกับของจริง แต่ก็ถือเป็นเกรดที่ต่อได้ง่ายและราคาเบามว๊าก จึงเหมาะที่จะเป็นกันพลาตัวแรกสำหรับมือใหม่หัดต่อคร้าบ

นอกจากนั้นกันพลา HG ก็ถูกแบ่งไปอีกหลายแบบครับอย่างเช่น HGUC (Universal Century) หมายถึงกันพลาที่เกิดขึ้นในช่วงของ Universal Century อย่างกันดั้มภาคแรก-0079, Z, ZZ นั่นเอง

และก็ยังมี High Grade Future Century (HGFC) กันพลาในภาค G Gundam และ HG Gundam-W จาก Gundam wing อะไรทำนองนี้ครับ

2. First Grade


แม้ขนาดของ First Grade จะเท่ากับ HG แต่รายละเอียดจะต่างกันครับ เพราะชิ้นส่วนของ First Grade จะไม่มีการแบ่งแยกสีมาให้ ซึ่งบางตัวถึงขั้นมีสีเดียวทั้งตัวเลยจ้า อ่อ.. กลไกของรุ่นนี้ก็ไม่เหมือน HG ด้วยน๊า พวกข้อเข่าและศอกจะไม่สามารถขยับได้คร้าบ


3. Master Grade (MG)

สำหรับ Master Grade เป็นเกรดที่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนและทำได้ดีกว่า HG ครับ จุดขยับก็เทพกว่าและจะบอกว่ารอยต่อก็ยังไม่ค่อยมีให้เห็นด้วยนะ ส่วนเรื่องขนาดเนี่ย MG จะมีขนาด 1/100 ครับ

นอกจากนั้น MG ส่วนมาก จะให้ดีคอลแบบขูดและแบบน้ำมาครับ (แปะยากง่า TT)

และในคุณภาพที่ดีกว่านั้นทำให้ MG มีราคาสูงว่า HG ครับ ค่าตัวก็อยู่ที่ตั้งแต่หลักพันขึ้นไป แต่เกรดนี้ Beary ไม่แนะนำให้มือใหม่ต่อนะครับ เพราะจะมีบางส่วนที่ซับซ้อนถ้ามือใหม่เจอเข้า อาจร้องได้ T T

4. RB 1/100


สำหรับเกรด RB 1/100 หรือ Reborn-one hundred แม้ว่าจะมีขนาดและจุดขยับในระดับเดียวกับ Master Grade แต่ลายละเอียดจะน้อยกว่ามากครับ ข้างในจะกลวงๆ (เพราะไม่มีโครงในมาให้) แต่ขอบอกว่าลายเส้นข้างนอกจัดเต็มฝุดๆ


และในความละเอียดที่น้อยกว่าของ RB นั้น ทำให้สามารถต่อได้ง่ายกว่า MG และราคายังถูกว่าเยอะเลยจร้า5. Perfect Grade (PG)

โหดกว่า MG ก็ PG นี่ล่ะคร้าบ เพราะ PG มีทั้งขนาดที่ใหญ่ว่า (1/60) และกลไกที่ซับซ้อนสมบูรณ์กว่า จะบอกว่าบางตัวนี่ขยับได้ยันข้อนิ้วเลยจ้า เท่านั้นยังไม่พอเพราะใน PG บางรุ่นนั้นได้เพิ่มความเทพมาให้อย่างเช่น ชิ้นส่วนที่เป็นเหล็ก เพื่อการทรงตัวที่ดีขึ้น หรือไฟ LED ที่ทำให้สมจริงมากยิ่งขึ้นจ้า

และด้วยกลไกที่ซับซ้อนกว่า เจ๋งกว่า ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าครับ กล่องนึงก็อย่างต่ำ 5,000 บาทครับ และการต่อก็จะยากกว่าด้วยครับ..แต่ถ้าใครที่มีความเทพพอ แนะนำให้ซื้อมาต่อซักตัว รับรองว่าสุดยอดมากคร้าบ

6. Real Grade (RG)

มาถึงกันพลาเกรดใหม่ล่าสุดของ Bandai อย่าง Real Grade กันบ้างครับ ซึ่งกันพลาเกรดนี้นั้นเป็นเหมือนรุ่นที่พัฒนาจาก MG นั่นเอง และแม้ Real Grade จะไม่ใช่กันพลาที่ใหญ่ที่สุด แพงที่สุด หรือ High-end ที่สุด แต่ Beary ขอบอกว่า RG นั้น ต่อยากที่สุดครับ นั่นก็เพราะว่า พื้นผิวส่วนต่างๆของ RG นั้นทำออกมาได้ละเอียดสุดๆ

ส่วนมาก RG จะให้ดีคอลแบบสติ๊กเกอร์มาครับ และก็จะมีส่วนที่สะท้อนแสงได้สมจริงมากๆคร้าบ


7. None Grade

พูดถึงกันพลาเกรดต่างๆไปแล้ว แต่ก็มีบางโมเดลนะครับที่ไม่มีการระบุเกรด ซึ่งกันพลาแบบ None Grade อย่างนี้จะมีการระบุแค่สเกลเช่น 1/100 ซึ่งก็จะเหมือนกับ High Grade ที่ถูกขยายส่วนนั่นล่ะครับ แต่เนื่องจากมีขนาดที่บิ๊กบึ้มกว่าทำให้มีรายละเอียดของจุดขยับและการแยกสีที่ดีกว่า แต่ก็ยังไม่เท่า MG นะจ๊ะ

8. Gundam SD

มาถึงกันพลาที่น่ารัก หนึ่งในจำพวกที่ไม่มีเกรดอย่าง Super Deformed หรือ SD กันบ้างครับ รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นกันพลาหัวโตตัวเล็กหรือ Chibi style จุดเด่นของ SD นอกจากจะเป็นหน้าตาแล้ว ยังเป็นกันพลาที่ต่อง่าย และราคาถูก เพราะเป็นรุ่นที่ไม่มีกลไกที่ซับซ้อนเลยครับ โดย SD สามารถแบ่งย่อยๆได้เป็น 3 ประเภทครับ


  1. Gundam SD BB senshi หน้าตาของรุ่นนี้ก็จะเหมือนกับ SD ทั่วไป แต่ความพิเศษของมันก็คือ สามารถยิ่งกระสุ่น BB (Ball Bullet) ออกมาได้จร้า

  2. Gundam SD ex standard กันดั้มรุ่นนี้ Bandai ตั้งใจทำออกมาขายให้แฟนๆชาวต่างชาติโดยเฉพาะ ถ้าถามถึงความพิเศษของ ex ก็เห็นจะเป็นอาวุธครับ เพราะรุ่นนี้เขาจะให้อาวุธติดมากับตัวกันดั้ม ซึ่งอาวุธที่ให้มานั้นสามารถใช้กับเกรด HG ได้ด้วยน๊า

  3. Gundam SD Cross Silhouette ความ Exclusive ของรุ่นนี้นั่นก็คือโครงด้านในที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึงสองแบบ คือแบบ SD ธรรมดา และแบบ Cross Silhouette ที่มีอัตราส่วนสมจริงกว่าคร้าบ