พลาโม่

พลาโม่

PLAMO

View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 486

Page
View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 486

Page

พลาโม่ (Plamo) และกันพลา (Gunpla) คืออะไร? ได้เวลาทำความรู้จักกันแล้ว | Funsecondlife

พลาโม่ หรือพลาสติกโมเดล (Plastic Model) เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่นักต่อโมเดล โดยจะใช้วัสดุที่ทำมาจากพลาสติก หนึ่งในพลาโม่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือพลาโม่ที่มาจากซีรี่ย์กันดั้มหรือที่เรียกว่า ‘กันพลา’ (Gunpla = Gundam Plastic Model) นั่นเอง

Gundam คือซีรี่ย์อนิเมชั่นจากประเทศญี่ปุ่น เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ของหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ซึ่งผลิตโดยบริษัทซันไรซ์ (Sunrise Company) ซึ่งมีด้วยกันหลายภาคมากมายจนถึงปัจจุบัน หลังจากมีการฉายอนิเมชั่นจนโด่งดังไปทั่วโลก การออกสินค้าตามซีรี่ย์เพื่อขายให้กับแฟนกันดั้มจึงแพร่หลายไม่แพ้กัน

ภาคยอดนิยมของ Gundam ที่ได้รับการกล่าวถึงบ่อยครั้งก็มีอยู่มากมาย โดยเฉพาะจักรวาล Universal Century ที่นับเป็นจักรวาลหลักของ Gundam ที่มีหลากหลายภาค โดยมีเนื้อเรื่องเชื่อมกันหมด เช่น Mobile Suit Gundam (0079), Mobile Suit Gundam Z, Mobile Suit Unicorn Gundam เป็นต้น และยังมีจักรวาลที่เป็นเอกเทศ ที่ไม่เกี่ยวกับจักรวาลใดๆ เช่น Mobile Suit Gundam Wing, Mobile Suit Gundam seed และภาคล่าสุดที่เพิ่งฉายจบไปคือ Gundam: Iron-Blooded Orphans นับว่าอมตะนิรันดร์กาล หลายจักรวาลยิ่งนัก

การขายกันพลามีอย่างแพร่หลายจนแทบจะเป็นเรื่องปกติตามร้านขายของเล่นของสะสม ปัจจุบันบริษัทที่ผลิตกันพลาอย่างถูกลิขสิทธิ์คือ บันได (BANDAI) และโคโตบุคิยะ (Kotobukiya) โดยมีการแบ่งประเภทของสินค้าตามเกรด และมีสัดส่วนแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น 

กันพลาเกรดต่างๆ จากค่าย Bandai ที่มีขายบน Funsecondlife

กันพลาของค่ายบันไดนั้นผลิตออกมาหลากหลายเกรด แต่เกรดที่ Funsecondlife คัดสรรมาจำหน่ายมีทั้งหมด 5 เกรด ดังนี้

SD (Super-Deformed)

เป็นเกรดที่ราคาสบายไตอย่างยิ่ง ข้อดีคือต่อง่าย จำนวนพาร์ทชิ้นส่วนน้อย ใช้เวลาต่อสั้นๆแป๊บเดียวก็เสร็จ มาในขนาด nonscale

HG (High Grade)

เป็นรุ่นมาตรฐานสำหรับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการสะสมกันพลา เนื่องจากราคาไม่แพงเกินเอื้อม มีจำนวนพาร์ทเยอะต่อสนุก และมีคุณภาพดี การแยกสีดีกว่า SD และ FG มาก ทำให้ไม่ต้องมานั่งระบายสีเอง (แต่ส่วนไหนที่สีเพี้ยนๆ ก็สามารถเติมสีได้) รายละเอียดไม่เยอะมาก จึงควรตัดเส้นและติดสติ๊กเกอร์หรือดีคอล (Decal) เพื่อความสวยงาม HG  (High Grade) นี้มาในขนาด 1/144

RG (Real Grade)

เป็นรุ่นที่มีรายละเอียดสูง จัดมาเต็มเทียบเท่ากับ Perfect Grade ราคาค่าตัวจึงแรงมากขึ้นเช่นกัน RG เป็นเกรดที่ประกอบเสร็จก็สวยทันทีโดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม เนื่องจากมีเทคโนโลยีการฉีดพลาสติกที่ดีมาก การเดินไลน์และสัดส่วนดีงามไปหมด แต่หากใครอยากสัมผัสความสมจริงที่จริงยิ่งขึ้นไปอีก จะติด Realistic Decal หรือหา Decal น้ำมาติดก็ยิ่งสวยถูกใจ (โปรดระวังตาเขและอาการมือสั่นจนดีคอลเจ๊ง) RG มาในขนาด 1/144 เช่นกัน ทำให้เหล่าสาวกไม่ต้องเปลืองที่ในการจัดวาง

MG (Master Grade)

เป็นรุ่นที่จับถนัดมือ จัดท่าทางสะดวกที่สุด ด้วยขนาด 1/100 ซึ่งเต็มไม้เต็มมือจึงทำให้ต่อง่าย ไม่ต้องนั่งเพ่งจนตาเข และสามารถเอาวงจร LED ยัดเข้าไปได้ ส่วน MG Ver.Ka ก็จัดอยู่ในเกรด MG เช่นกัน แต่มี Decal เยอะกว่า ดีเทลเยอะกว่า ดีไซน์เท่กว่า และ…ประกอบร่างยากกว่า

เป็นรุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด รายละเอียดเยอะ ติด Decal กันแบบสบายๆ แถมเล่นแผงวงจร LED ได้ ระบบกลไกภายในแข็งแรงสุดในหมู่กันพลาด้วยกัน มาในขนาด 1:60

Bandai Star Wars

พลาสติกโมเดลจากค่ายบันไดไม่ได้มีแค่กันดั้มเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโมเดลจำพวกเครื่องบินรบ อย่างพลาโม่จากภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์สที่มีให้เลือกซื้ออย่างมากมาย เช่น 

กลุ่ม Vehicle ได้แก่ ยานรบ ยานขนของเถื่อน ยานสั่งการ ฯลฯ โดยแบ่งเป็น

- ซีรี่ย์ปกติที่มีขนาด 1/72 และ 1/144 โมเดลรุ่นยอดนิยมในกลุ่มนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากยาน ขนส่ง Millennium Falcon ของนักขนของเถื่อนชื่อดังอย่าง Han Solo และยานรบ X-Wing Star Fighter ของ Poe Dameron นักขับ Star Fighter ที่เทพสุดในสหพันธรัฐใหม่

- Vehicle Model เป็นพลาโม่แบบ Non-scale มาในราคาเป็นมิตรต่อไตอย่างสูง รุ่นยอดฮิตก็คือยาน X-Wing ของ  Poe Dameron เช่นเดียวกัน

พลาโม่จากค่าย Kotobukiya

โคโตบุคิยะเป็นค่ายพลาโม่ที่โด่งดังไปทั่วโลก และเป็นโมเดลที่ท้าทายฝีมือของนักสะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากเทคโนโลยีการฉีดพลาสติกที่ไม่ได้เนี้ยบนิ้งไร้ที่ติของค่ายนี้ ทำให้ต้องมีการเหลา การแต่งเติมต่างๆ จนเกิดวลีขำขันในหมู่นักสะสมว่า “เกลียดใครให้โคโตฯ”

Frame Arms Girl เป็นหนึ่งในไลน์ยอดฮิตของค่าย Kotobukiya โดยเป็นโมเดลต่อยอดมาจากการแปลงร่างโมเดล Frame Arms สุดเท่ ให้กลายร่างเป็นสาวน้อยเกราะหุ่นยนต์สุดโมเอ้ แล้วดันขายดิบขายดีจนต้องสร้างภาพยนตร์อนิเมขึ้นมา หนึ่งในคาแรคเตอร์ยอดนิยมก็คือ Jinrai Indigo นั่นเอง

Metal Gear Solid เป็นเกมจากประเทศญี่ปุ่นที่ดังมากๆ มีเนื้อหาเกี่ยวกับทหารหนุ่มฝีมือระดับเทพ (ถ้าผู้เล่นเทพ) ที่ต้องสู้รบกับศัตรูซึ่งมากันทั้งกองทัพ โดยมีตัวบอสคือ Metal Gear เครื่องยิงนิวเคลียร์เคลื่อนที่ได้ซึ่งมีไว้ให้ผู้เล่นเอาบาซูก้าไล่ยิง โมเดลตัวที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ REX หุ่นยนต์ฐานยิงนิวเคลียร์เคลื่อนที่สุดเท่ที่มีต้นแบบจากไดโนเสาร์ทีเร็กซ์

ไม่ว่าจะเป็นแฟนของค่ายใด หรือซีรี่ย์ใดก็ตาม การต่อพลาโม่ถือเป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจ เป็นความโรมานซ์และความภาคภูมิใจในแบบของลูกผู้ชาย (และผู้หญิง) ที่ควรลองสักครั้งในชีวิต ถ้าคุณสามารถต่อกันพลา RG และติดดีคอลน้ำได้ล่ะก็ โลกนี้ก็ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามของคุณอีกแล้ว!