โมเดลสะสม

โมเดลสะสม

โมเดลสะสม (COLLECTIBLE TOY)

View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 720

Page
View as Grid List
Set Descending Direction
per page

Items 1-18 of 720

Page

โมเดลสะสม (Collectible Figurine) | Funsecondlife

โมเดลสะสม เป็นรูปแบบหนึ่งในประเภทของของเล่น (ถึงแม้ว่าจริงๆ เหล่านักสะสมและผู้ผลิตจะไม่ค่อยอยากให้เรียกว่าของเล่นเท่าไหร่นัก) โดยเป็นหุ่นจำลองของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ สิ่งของ สิ่งที่มีอยู่จริง สิ่งที่ไม่มีอยู่จริง ที่มาจากสื่อต่างๆ เช่น ภาพยนตร์ ละคร การ์ตูน นิยาย หรือเกมต่างๆ

โมเดลสะสม มีทั้งแบบที่ให้ผู้ซื้อทำการประกอบเองหรือไม่ต้องทำการประกอบก็ได้ โดยราคานั้นจะมีตั้งแต่ไม่กี่บาท จนถึงหลักแสน เพราะว่าสินค้าโมเดลสะสมนั้น ค่อนข้างมีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบ ความละเอียดของตัวงาน ความหายาก และลิขสิทธิ์ คุณค่าที่มาจากทั้งผู้ผลิต และความนิยม+กาลเวลา

(คำเตือน : สำหรับเหล่าพ่อบ้านนักสะสม จงเก็บใบเสร็จให้พ้นมือภรรยา พร้อมทั้งเอาเข้าบ้านโดยใส่ถุงพลาสติกให้มันดูราคาถูกๆ เท่านั้น ไม่งั้นอาจถูกภรรยาของท่านประหารชีวิตได้)

สินค้าในตลาดนั้นมักจะมีการขายอยู่ 2 รูปแบบ คือการขายแบบปกติ และการขายแบบพรีออเดอร์ ที่ต้องรอสินค้าหลังชำระมัดจำมาแล้ว (ซึ่งส่วนมากจะใช้กับสินค้าราคาสูง เพราะผู้ผลิตมักจะผลิตตามออเดอร์เท่านั้น บางเจ้ารอยันลูกบวช ปล่อยให้ใบจองโดนปลวกแทะกันไปเลย)

โมเดลสะสมนั้น แบ่งออกเป็นหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

พลาสติกโมเดล

หรือที่เรียกกันอย่างสั้นๆว่า พลาโม ที่ผู้สะสมจะต้องทำการตัดจากแผง และต่อเอง โดยสินค้าประเภทนี้ ไม่เชิงเป็นของเล่นสำหรับเด็กนัก เพราะต้องใช้ความละเอียดและทักษะค่อนข้างสูงในการประกอบร่างแต่ละชิ้น (แถมใช่ราคาถูกๆ ซะเมื่อไหร่ ตัวโมเดลหักที น้ำตาแทบพุ่ง) โดยส่วนมากของวงการพลาสติกโมเดล ถ้าไม่ใช่ยานพาหนะ ก็จะเป็นหุ่นยนต์ และตัวละครจากหนังอนิเมเรื่องต่างๆ

แอคชั่นฟิกเกอร์ 

ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับของเล่น มากที่สุดที่มักมาพร้อมกับจุดขยับ ข้อต่อ ที่ทำให้ตัวโมเดลสะสมของท่านสามารถโพสท่าสวยๆ ถ่ายรูปได้ และเป็นโมเดลสะสมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะเด็กก็สามารถเล่นได้ ผู้ใหญ่ (เด็กโข่ง) ก็เล่นดี

Funko Pop

สำหรับโมเดลน้องใหม่มาแรง ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมเล็กใหญ่ นั่นคือ Funko Pop โมเดลไวนิลที่ไม่ว่าคุณจะนึกถึงตัวละครดังๆอะไร ก็มีให้เลือกหมด ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน เกม ภาพยนตร์ ซีรี่ย์ วงดนตรี นักกีฬา หรือแม้แต่นักการเมือง และนักแสดงอย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ โดยมาในแบบ SD (Super Deform) คือหัวโต ตัวเล็ก แถมยังราคาย่อมเยาว์ ทำให้มีแฟนๆ น้อยใหญ่สะสมมากมาย เพราะ Funko Pop มักจับตัวละครโปรดมากมายมาทำเป็นโมเดลสะสมสุดน่ารัก Funko Pop จึงครองใจหลายๆคนได้ ไม่ยากนัก

โดยแนวทางในทางสะสมนั้นก็แล้วแต่ความชอบและกำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน ถ้าติดสะสมบางไลน์โดยใช้ปรัชญาชีวิตว่า “ของมันต้องมี” อาจต้องขายไตบูชาโมเดลสะสมเอาง่ายๆ บางคนสะสมเป็นเรื่อง บางคนสะสมเป็นตัวละคร บางคนสะสมเป็นซีรี่ย์ของโมเดล ก็สะสมกันไป จ่ายกันไปตามจิตศรัทธา